Hotline: 0903.618.486 (8h - 12h, 13h30 - 17h)
Thông báo của tôi

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm vi sinh ABTECH trong sản xuất giống cá tra

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm vi sinh ABTECH trong sản xuất giống cá tra

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ỨNG DỤNG ABTECH

Lô ĐH, KCN Trần Quốc Toản, Phường 11, TP.Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp

Tel: 0903618486; 0932 637179                   Fax: 08.39954514

Email: abtechco.ltd@gmail.com

MST:  0312067497   STK: 152018539 Ngân hàng ACB – PGD ĐAKAO

GỢI Ý SỬ DỤNG VI SINH TRONG SẢN XUẤT GIỐNG CÁ TRA 

I. Giới thiệu:

Ương nuôi giống từ cá bột là một nghề công phu đòi hỏi sự quan sát chặt chẽ, liên tục nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bầy ấu trùng vừa nở đông đúc, rất mong manh và cực kỳ nhạy cảm với những biến động của môi trường, bệnh dịch, địch hại…Có thể xem người thợ ương nuôi ấu trùng như một nghệ nhân từ việc có chiến lược vệ sinh đáy-xử lý nước ban đầu phù hợp và bảo đảm chất lượng nước trong một thời gian đủ dài cho cả ấu trùng và thức ăn của chúng; người nghệ nhân còn quan sát theo dõi các chỉ tiêu môi trường, các biểu hiện của ấu trùng mà điều chỉnh phối hợp các thành phần dinh dưỡng sao cho bảo đảm được mật độ và chủng loại thức ăn đủ cho sự phát triển liên tục và nhanh chóng của bầy ấu trùng và đặc biệt là phòng ngừa - trì hoãn sự phát triển của các loại vi sinh vật hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Để làm được điều này các loại kháng sinh thường được sử dụng liên tục và dẫn tới hệ quả là các loại vi khuẩn gây bệnh kháng lại nhiều loại kháng sinh xuất hiện sớm và hoành hành gây thiệt hại lớn trong giai đoạn nuôi thịt. Thật may mắn là thời gian gần đây chúng ta có nhiều nghiên cứu ứng dụng thành công các chủng loại vi sinh vật có lợi để kiểm soát chất lượng nước và ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh nhằm giảm thiểu sử dụng thuốc đây là mảng tập trung chính của tập thể đội ngũ chuyên viên nghiên cứu của công ty ABTECH trong hơn một thập kỷ qua.

II. QUI TRÌNH ỨNG DỤNG VSV TRONG SẢN XUẤT GIỐNG

- Chuẩn bị ao:

1. Dọn vệ sinh và sên vét bùn đáy: dọn sạch cỏ rác bờ ao xả cạn nước, nạo vét lớp bùn nhão, dùng vòi phun xịt rửa sạch lớp bùn thải từ vụ nuôi trước và bơm loại bỏ toàn bộ nước rửa này ra khỏi ao.

2. Kiểm tra xử lý các chỗ rò rỉ và cống bọng: bảo đảm giảm thiểu sự thông nước giữa các ao và giữa nước ao với môi trường bên ngoài nhằm bảo đảm về an toàn sinh học.

3. Phơi đáy - bón vôi: thông thường dùng 30-70 kg /1000m2 và có thể dùng lượng gấp đôi cho các ao mới hoặc điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với tình trạng nhiễm phèn của các nền đáy khác nhau.

- Xử lý nước nền đáy:

1.Bơm nước vừa đủ phủ toàn bộ nền đáy (30-40cm) tiến hành xử lý diệt khuẩn toàn bộ nước nền đáy bằng các loại hóa chất diệt khuẩn theo liều lượng khuyến cáo ( đối với các ao có lịch sử bệnh dịch từ vụ trước có thể dùng TTCA  10-15ppm hoặc Chlorine 70%: 15-20ppm để khử trùng nền đáy).

2. Ngâm đáy ao 2- 3 ngày, vớt sạch xác cá tạp.

- Bơm cấp và chuẩn bị nước:

 1. Tiếp tục bơm cấp nước qua lọc cho đạt độ sâu 1,2-1,5m.
 2. Sau khi đã cấp đủ nước kiểm tra dư lượng Chlorine – Có thể dùng Thiosulfat (Na2S2O3) trung hòa lượng chlorine. Kiểm tra lại Chlorine để đảm bảo nước ao không còn dư lượng(nếu có sử dụng )
 • Bón phân gây màu:

Ủ thức ăn bột/bột cá và bón men vi sinh liên tiếp 2 lần trong 2-3 ngày theo liều sau:

+ Thức ăn bột/ bột cá 2kg.

+ Mật rỉ đường 2kg.

+ 2L EM-AQUA.

+ 2L RHODO-POWER

+ 2L BIO-TCgm/BIO-TCxh/BIO-TCgm(KN); chọn lựa loại vi sinh có khả năng kháng bệnh ưu tiên đưa vào ủ với thức ăn bột dựa trên lịch sử bệnh của các ao lân cận và bệnh sử của ao nuôi.

+ 20l nước sạch ủ trong 24 giờ có sục khí. Trong trường hợp không có nước sạch để ủ thức ăn có thể không thêm nước và ủ thiếu khí (không sục khí ) sau đó hòa với nước ao đã xử lý trước khi tạt cho 1000m3 nước nuôi.

 • Một số lưu ý trong gây màu: Sau khi tạt lần 1 với thức ăn bột đã ủ theo liều lượng như trên cần theo dõi kiểm tra mật độ tảo và phiêu sinh vật mà điều chỉnh số lượng để tạt lần 2 cho phù hợp,  trong trường hợp thời tiết, thổ nhưỡng chưa phù hợp hoặc không thuận lợi cần kiểm tra xác định rõ nguyên nhân mà chọn phương án xử lý khắc phục cho phù hợp theo một số gợi ý sau:
 • Không có đủ nắng nên kéo giãn thời gian kết hợp phân bón vô cơ và bổ sung giống;
 •  Dư lượng hóa chất xử lý nên bổ sung các gốc hóa chất trung hòa dư lượng;
 •  Đáy/ nước ao có nhiều phèn nên sử dụng vi sinh khử phèn và kéo giãn thời gian hoặc tạt thêm vôi 30kg/1000m3;
 • Nguồn nước xấu hoặc nhiệt độ thấp làm tảo lên kém có thể dùng phân bón hóa học 1kg NPK + 0.5kg lân cho 1000m3 hoặc/và bổ sung tảo giống để nhanh lên màu.
 1. Trong tất cả các trường hợp cần kéo giãn thời gian để xử lý khắc phục trong giai đoạn gây màu cần duy trì tạt bổ sung mỗi ngày theo liều lượng sau:
 • 2l RHODO POWER /1000m3 nước

-     1L BIO-TCgm-tc/BIO-TCxh-tc/BIO-TCgm(KN)-tc: 1000m3

 • Thả cá: sau khi tạt đủ 2 liều thức ăn bột đã ủ và kiểm tra thấy cột nước có màu tảo và sự hiện diện dồi dào của phiêu sinh vật có thể tiến hành thả cá trong vòng 48h. Trong trường hợp đã thả cá bột mà gặp thời tiết bất lợi có thể tăng cường lượng thức ăn bổ sung đậm đặc trong 2-3 cử ăn đầu của cá bột theo liều lượng 2l RHODO POWER S/1000m3 nước.   
 • Theo dõi chăm sóc trong 2 tuần đầu sau thả cá:  

+ Tuần 1: duy trì tạt thức ăn ủ với men vi sinh hàng ngày vào buổi sáng theo liều như trên có bổ sung thêm trực tiếp trước khi tạt như sau:

- 2l RHODO POWER S/1000m3 nước

- 1L BIO-TCgm-tc/BIO-TCxh-tc/BIO-TCgm(KN)-tc: 1000m3

Nhằm kích thích tảo và hệ phiêu sinh vật trong ao nuôi.

- Thu mẫu theo dõi quan sát biểu hiện của cá mỗi ngày 2 lần 6h sáng và 6h tối nhằm điều chỉnh thành phần phân bón, thức ăn mỗi ngày bảo đảm lượng thức ăn tươi sống cho đàn cá và tình trạng sức khỏe cá để can thiệp xử lý kịp thời.

- Thông thường trong thời tiết ấm áp cá có thể bắt đầu vô mồi vào ngày thứ 5 sau thả ta nên trộn thêm một 1 ít bột cá cho cá quen mùi rồi tăng dần và quan sát để điều chỉnh tỷ lệ thích hợp.

+ Tuần 2:

- Bắt đầu tăng tỷ lệ thức ăn bột không ủ và giảm thức ăn ủ

- 3 ngày/lần, buổi chiều tạt 1L RHODO-POWER/1000-2000m3 nước.

Trường hợp: mùa mưa, nước ao bị đục ngoài việc đi vôi mé, tạt muối để ổn định pH, giảm stress cho cá tạt thêm 1-2kg BIO-ZEOtc/1000m2 + 1L EM-AQUA/1000m3 để hỗ trợ lắng đáy chất hữu cơ và làm nước nuôi mau trong.

-Trong tuần 2 này thường xuyên lấy mẫu theo dõi quan sát mật độ ký sinh trùng để xử lý kịp thời thông thường sẽ tiến hành tạt diệt khuẩn và ngoại ký sinh lần đầu vào khoảng ngày thứ 9 -15 là lý tưởng và áp dụng liều đầu nhẹ liều sau tăng lên gấp đôi tuy nhiên trong nhiều trường hợp cần quan sát hàng ngày mà xử lý đúng thời điểm dựa trên kết quả quan sát được.

- Sau khi tạt diệt khuẩn và ngoại ký sinh cần cấy bù các loại vi khuẩn có lợi và nhóm ức chế bệnh vào môi trường nước nuôi liên tục 2 -3 ngày nhằm duy trì mật số hiệu dụng trong việc phòng bệnh và duy trì chất lượng nước theo liều khuyến cáo như sau:

+ 2L EM-AQUA.

+ 2L RHODO-POWER

+ 2L BIO-TCgm/BIO-TCxh/BIO-TCgm(KN) cho 1000m3 nước.

-Thông thường vào cuối tuần thứ 2 ( ngày 10-15 ) là cá bể móng hoàn toàn giai đoạn này cần theo dõi tập trung vào tỷ lệ trộn các cỡ thức ăn tăng dần tỷ lệ viên nổi nhằm kéo bầy cá lên ăn mặt để dễ kiểm soát lượng mồi và lấy mẫu quan sát đồng thời tập cho bắt mồi tổng hợp (weanning)

Tuần 3 &Tuần 4: lăp lại liều tạt của Tuần 2 sau mỗi 3 ngày và theo dõi điều chỉnh số lượng và tỷ lệ các cỡ viên thức ăn để dìu bầy cá có kích cỡ đồng đều nên chia nhiều cữ và nhiều cỡ viên và thu hẹp dần quầng ăn

Cá thả sau 1 tháng: tạt duy trì liều men vi sinh như trên. Bắt đầu trộn tẩm các thành phần vi sinh vào thức ăn trước các cử ăn theo liều lượng sau:

+ 1l EM-AQUA.

+ 1l RHODO-POWER S

+ 1l BIO-TCgm/BIO-TCxh/BIO-TCgm(KN)

+ 1l BIO-TC MTH

cho 50kg thức ăn.

Cá thả sau 2 tháng trở đi:

 • Tạt duy trì liều men vi sinh như trên 1 tuần tạt 1 lần, Ngay sau khi bơm châm, hoặc thay nước.
 • Tiếp tục duy trì ½ liều trộn cho ăn(liều trên nhưng trộn cho 100kg cám) hoặc trộn cách cử
 • Theo dõi lấy mẫu bệnh từ các cá khờ làm ksd chuẩn bị cho các đợt trị bênh thật hiệu quả.

 

III. Men vi sinh dùng để trộn cho cá ăn

- Để phòng ngừa bệnh gan thận mủ, xuất huyết, bóng hơi cho cá, nên trộn cho ăn thường xuyên các loại men vi sinh tương ứng 1L BIO-TCgm-tc/BIO-TCxh-tc/BIO-TCgm(KN)-tc/50kg thức ăn

- Để cá tiêu hóa và hấp thu thức ăn, tăng trọng. Bà con cho ăn:  1L BIO-TCMTH-tc + 1L RHODO-POWER S/100kg thức ăn. Trộn cho ăn 3 cử/ 3 ngày/1 tuần.

Thường xuyên theo dõi vớt sạch xác cá hao, kiểm tra dấu hiệu bệnh ở cá khờ để quyết định liều lượng, loại men vi sinh phù hợp. định kỳ 10 ngày tạt diệt khuẩn và ký sinh trùng sau đó cấy bù lượng vi sinh  nhằm đạt mật độ hiệu dụng ban đầu.

*****Trường hợp cá hao tăng bất thường. Tùy vào từng triệu chứng bệnh, ngưng cho cá ăn 2-3 ngày, làm KSĐ. Nếu cá giảm hao cho cá ăn lại, nếu cá hao tăng sẽ cho cá ăn thuốc. Tăng cường tạt men vi sinh thứ cấp tương ứng với từng loại khuẩn gây bệnh 1L/500m3 nước (gấp đôi liều bình thường)

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh của Công ty ABTECH:

 1. Những ao mới sài men vi sinh, nên tạt và cho ăn hàng ngày – trong khoảng 1-1,5 tháng để đưa lượng vi sinh có lợi đạt số lượng hiệu dụng vào môi trường nước nuôi và trong đường ruột cá.
 2. Cần theo dõi chặt chẽ nhằm chọn thời điểm thích hợp cho các hoạt động xử lý kst và diệt khuẩn tổng hợp để kéo dãn thời điểm xử lý nhằm tăng sức chống chịu của bầy cá và phát hiện sớm các triệu chứng bệnh nhằm chuẩn bị các loại thuốc đặc trị phù hợp để có chiến lược trị bệnh hiệu quả.
 3. Khi cá bệnh, hao nhiều – đã tạt vi sinh mà không giảm tiến hành tạt diệt khuẩn – lựa chọn loại thuốc diệt khuẩn có thời gian phân hủy nhanh – sau đó tạt vi sinh để nhanh chóng đưa nhóm vi sinh có lợi vào chiếm lĩnh các ổ sinh thái trong môi trường nước ao nuôi.

Khi cá bệnh, cho ăn thuốc – tăng cường tạt vi sinh để hỗ trợ xử lý chất hữu cơ, vì lúc này thức ăn chỉ là mồi dẫn phần lớn sẽ thải ra môi trường nước nuôi và tích lũy trở thành gánh nặng chất thải hữu cơ nền đáy.

IV. CÁC THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM

Cá bắt đầu vô mồi vào khoảng ngày thứ 5 và cần được làm quen với mùi bột cá để sẵn sàng chuyển sang thức ăn tổng hợp.
Cá có thể bị kst , nấm, vi khuẩn bám vào mang( sưng đỏ mang) hoặc đuôi từ ngày thứ 7-15, cần lấy mẫu quan sát ( soi kính) và chọn thời điểm và loại hóa chất xử lý phù hợp và cần thiết cấy bù vi sinh ngay sau khi xử lý hóa chất ( 1-2h sau khi xử lý tùy theo loại hóa chất chọn dùng trong xử lý lần đầu)
Cá có thể bị thối đuôi vào ngày thứ 12-15 cần theo dõi quan sát và thay đổi hóa chất liều lượng cho phù hợp và cần thiết cấy bù vi sinh ngay sau khi xử lý hóa chất (2-3h sau khi xử lý tùy theo loại hóa chất chọn dùng trong xử lý để tránh sự xuất hiện bệnh do bầy cá bị stress sau lần xử lý thuốc rất dễ bị cảm nhiễm)
Cá có thể xuất hiện bệnh mủ gan vào ngày thứ 15-22 cần theo dõi quan sát làm ksd và lựa chọn cắt mồi xử lý diệt khuẩn và hoặc trộn kháng sinh theo liều lượng và chủng loại phù hợp để trị bệnh hiệu quả.
Cấy bù lượng vi sinh nhằm bảo đảm mật độ hiệu dụng càng sớm càng tốt ngay sau các lần dùng thuốc hoặc xử lý hóa chất diệt khuẩn và kst là một chìa khóa của thành công.
Các sản phẩm của công ty ABTECH:

Tên Sản phẩm Thương mại

Tên mặt hàng - GỐC

Tên mặt hàng - THỨ CẤP

Công dụng

Liều cho ăn

Liều tạt

BIO-TCmth

BIO-TCmth

BIO-TCmth - tc

Men cho ăn, hỗ trợ tiêu hóa

1L/100kg

1L/1000m3

BIO-TCgm

BIO-TCgm

BIO-TCgm -tc

Men cho ăn / tạt để phòng bệnh gan mủ

1L/100kg

1L/1000m3

 

BIO-TCgm (KN)

BIO-TCgm (KN)-tc

Men cho ăn / tạt để phòng bệnh bóng hơi

1L/100kg

1L/1000m3

BIO-TCxh

BIO-TCxh

BIO-TCxhtc

Men cho ăn / tạt để phòng bệnh xuất huyết

1L/100kg

1L/1000m3

 

BIO-TCxh-KP

BIO-TCxh- KPtc

Men tạt để phòng bệnh xuất huyết, hạ phèn sắt

 

1L/1000m3

EM-AQUA

EM-AQUA

EM-AQUAtc

Men xử lý chất hữu cơ ở cột nước

 

1L/1000m3

BIO-ZEOtc

BIO-ZEOtc

 

Men xử lý đáy

 

1kg/500-1000m2

RHODO-POWER

RHODO-POWER

 

Men tạt xử lý khí độc NH3, NO2, H2S

 

1L/1000m3

BIO-Wnew

BIO-Wnew (Trùn quế)

 

Men cho ăn, kích thích cá bắt mồi, tăng trọng

1-2L /1000kg

 

RHODO-POWER S

RHODO-POWER S

 

Men cho ăn, kích thích cá bắt mồi, tăng trọng

2-4L /1000kg

 

V. CÔNG THỨC CHUN ĐỂ LÊN MEN THỨ CẤP 

Vệ sinh, khử trùng tất cả các dụng cụ và vật chứa sử dụng trong lên men thứ cấp bằng xà phòng và Chlorine 70% ( rửa sạch bằng xà phòng và ngâm 60 phút trong dung dịch 30ppm chlorine). - Cân, đong chuẩn xác các thành phần sau: + 1L men gốc (3,3%) +150g muối (0,5%) +3kg mật rỉ (10%) - Thêm nước sạch ( nước uống đóng chai hoặc nước đã sử lý diệt khuẩn phù hợp) cho đủ 30L. - Hoà tan hoàn toàn, xục khí 18-24h. - Lấy mẫu gửi kiểm tra thành phần vi sinh vật tại các PTN có uy tín hoặc gửi về địa chỉ công ty để được hỗ trợ kiểm tra miễn phí và nhanh chóng. - Sản phẩm tăng sinh thứ cấp khi đã có kết quả kiểm tra chất lượng nên được sử dụng trong vòng 3-5 ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm vi sinh ABTECH trong sản xuất giống cá tra